Một số biện pháp giáo dục giá trị văn hóa truyền thống cho sinh viên trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Nguyễn Thị Thu Huyền ntthuyen@isvnu.vn Đại học Quốc gia Hà Nội 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Giá trị văn hóa truyền thống là những giá trị tốt đẹp đã được hình thành trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, để những giá trị này thực sự trở thành “sức mạnh mềm”, là nguồn nội sinh cho sự phát triển bền vững của dân tộc thì việc giáo dục giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là một việc làm vô cùng cần thiết. Bài viết phân tích bối cảnh hội nhập quốc tế và những thời cơ cũng như thách thức của bối cảnh này đối với công tác giáo dục giá trị văn hóa cho sinh viên. Bên cạnh đó, bài viết cũng đề xuất các biện pháp trong nhóm biện pháp quản lí nhằm tăng cường hiệu quả của công tác giáo dục văn hóa truyền thống cho sinh viên và khẳng định việc phối hợp đồng bộ các biện pháp này sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo sinh viên ở các trường đại học.
giá trị văn hóa truyền thống
hội nhập quốc tế
biện pháp giáo dục giá trị văn hóa truyền thống

[1] Sy, N.T & Van, V.H., (2020), South Asian Research Journal of Humanities and Social Sciences, 2(3), 210- 214, DOI: 10.36346/sarjhss. 2020.v02i03.006.

[2] Phạm Quốc Trụ, (2011), Hội nhập quốc tế - Một số vấn đề lí luận và thực tiễn, Retrieved from: http://www. nghiencuubiendong.vn/toan-cau-hoa-hoi-nhap-kinhte/2014-hoi-nhap-quoc-te-mot-so-van-de-ly-luan-vathuc-tien

[3] Đảng Cộng sản Việt Nam, Nghị Quyết số 22-NQ/ TW ngày 10 tháng 4 năm 2013 về Hội nhập quốc tế, Retrieved from: https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/ he-thong-van-ban/van-ban-cua-dang/nghi-quyet-so22-nqtw-ngay-1042013-cua-bo-chinh-tri-ve-hoi-nhapquoc-te-264

[4] Đảng Cộng sản Việt Nam, Nghị quyết 06-NQ/TW ngày 11 tháng 5 năm 2016 về Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Retrieved from: thuvienphapluat. vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-quyet-06-NQTW-thuc-hien-tien-trinh-hoi-nhap-kinh-te-quoc-te-giuvung-on-dinh-chinh-tri-xa-hoi-2016-332532.aspx.

[5] Thủ tướng Chính phủ, (2018), Chỉ thị số 26-CT/TTg về Đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả thêm, Retrieved from: https:// thuvienphapluat.vn/van-ban/Thuong-mai/Chi-thi-26- CT-TTg-2018-day-manh-hoi-nhap-kinh-te-quoc-tetheo-huong-hieu-luc-va-hieu-qua-hon-393297.aspx

[6] Nguyễn Thị Quyết, (2019), Giáo dục đạo đức cho sinh viên trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, Kỉ yếu hội thảo quốc tế về Giáo dục đạo đức lối sống cho sinh viên trong bối cảnh hiện nay, NXB Đại học Huế.

[7] Vũ Văn Hải, (12/2019), Tiêu chí đánh giá hoạt động quản lí văn hóa học đường trong các trường đại học hiện nay, Tạp chí Giáo dục, số đặc biệt, tr. 74-79.

[8] Hồ Chí Minh, (2011), Toàn tập, tập 5, NXB Chính trị - Quốc gia Sự thật.