Đề xuất chuẩn đánh giá năng lực sáng tạo của học sinh trung học phổ thông trong tạo lập văn bản nghị luận

Đỗ Thu Hà hadt@vnies.edu.vn Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thị Hương Lan lannth@vnies.edu.vn Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam 101 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Bài viết phân tích một số căn cứ gồm yêu cầu cần đạt về năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo của học sinh trung học phổ thông đã được xác định trong Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể 2018, yêu cầu cần đạt về kĩ năng viết bài văn nghị luận ở trung học phổ thông được quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn 2018, một số kết quả nghiên cứu có liên quan về đánh giá năng lực sáng tạo, đánh giá năng lực tạo lập văn bản của tác giả trong nước và nước ngoài. Đồng thời, xác định một số định hướng chính trong việc đề xuất chuẩn đánh giá năng lực sáng tạo trong tạo lập văn bản nghị luận của học sinh trung học phổ thông. Trên cơ sở đó, bước đầu đề xuất chuẩn đánh giá năng lực sáng tạo của học sinh trung học phổ thông trong tạo lập văn bản nghị luận.
Assessment standards
creativity competence
producing discourse texts; high school students

[1] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2018), Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn.

[2] Nguyễn Lộc - Nguyễn Thị Lan Phương (đồng chủ biên) - Đặng Xuân Cương, chi Anh Hoa, Nguyễn Thị Hồng Vân, (2016), Phương pháp, kĩ thuật xây dựng chuẩn đánh giá năng lực đọc hiểu và năng lực giải quyết vấn đề, NXB Giáo dục Việt Nam.

[3] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2018), Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể.

[4] http://www.australiancurriculum.edu.au/English/Rationale

[5] https://www.education.govt.nz/school.

[6] Dự án RGEP, (2016), Các chuẩn chung cốt lõi của bang California trong môn “Tiếng Anh nghệ thuật”

[7] Hoàng Hòa Bình, (2015), Năng lực và cấu trúc của năng lực, Tạp chí Khoa học Giáo dục, số 117.

[8] Đỗ Thu Hà, (10/2018), Đánh giá năng lực tạo lập văn bản viết của học sinh Trung học phổ thông theo hướng tiếp cận Chương trình, sách giáo khoa mới, Tạp chí Giáo dục và Xã hội, số 90.