Tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm trong dạy học môn Hóa học 11 tại các trường trung học phổ thông của Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Dương Thị Kim Oanh oanhdtk@hcmute.edu.vn ường Đại học Sư phạm Kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh Số 01 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Lư Thị Kim Cúc luthikimcuc@thptlongtruong.edu.vn Trường Trung học phổ thông Long Trường 309 Võ Văn Hát, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Sự phát triển mạnh mẽ về khoa học, kĩ thuật và công nghệ tạo nên những cơ hội và thách thức đối với sự đổi mới giáo dục tại Việt Nam. Nghị quyết số 29- NQ/TW nhấn mạnh việc tăng cường tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm trong dạy học để phát triển năng lực cho học sinh.Từ đó, giúp học sinh thích ứng với bối cảnh mới. Hóa học 11 là môn khoa học thực nghiệm cung cấp những tri thức khoa học cơ bản về hóa học trong tự nhiên và đời sống, sự biến đổi của các chất và ứng dụng của chúng trong thực tiễn. Vì vậy, tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm trong dạy học môn Hóa học 11 không chỉ gắn kiến thức lí thuyết với thực tiễn mà còn giúp học sinh phát triển các kĩ năng chuyên biệt của môn học như kĩ năng thực hành thí nghiệm, kĩ năng vận dụng tri thức hóa học vào tìm hiểu và giải quyết vấn đề thực tiễn. Để tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm trong dạy học môn Hóa học 11 tại các trường trung học phổ thông của Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, bài viết xác định khái niệm hoạt động học tập trải nghiệm môn Hóa học 11, các dạng hoạt động học tập trải nghiệm môn Hóa học 11 và đề xuất quy trình tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm trong dạy học môn Hóa học 11. Bên cạnh đó, bài viết trình bày 01 ví dụ minh họa vận dụng quy trình tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm “Làm sạch cặn ở đáy ấm đun nước lâu ngày” khi dạy bài học “Axit cacboxylic”. Kết quả tổ chức tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm trong dạy học môn Hóa học 11 tại trường Trung học phổ thông Long Trường, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, kĩ năng thực hành thí nghiệm và kĩ năng vận dụng tri thức hóa học vào tìm hiểu và giải quyết vấn đề thực tiễn của học sinh đã được phát triển.
Experience
experiential learning
Experiential learning activities in teaching Chemistry 11
Organizing experiential learning activities in teaching Chemistry 11

[1] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2018), Chương trình Giáo dục phổ thông, môn Hoá học.

[2] L. Ukens. Learning Games. In M. Silberman (Editor), (2007), The Handbook of Experiential Learning, John Wiley and Sons.

[3] Chen. I - Jung, (February 2005), Using Games to Promote Communicative Skills in Language Learning, The Internet TESL Journal. Vol. XI. No 2.

[4] Kolb David A, (1984), Experiential learning: experience as the source of learning and development, Address: Englewood Cliffs, New Jersey; Publisher: Prentice – Hall.

[5] Nguyễn Thị Liên (Chủ biên) - Nguyễn Thị Hằng - Tưởng Duy Hải - Đào Thị Ngọc Minh, (2016), Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong nhà trường phổ thông, NXB Giáo dục Việt Nam.

[6] Tưởng Duy Hải (Chủ biên), (2017), Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dạy học Hóa học Trung học cơ sở, NXB Giáo dục Việt Nam.

[7] Cao Thị Song Hương (chủ biên) - Nguyễn Thanh Nga - Mai Hoàng Phương, (2019), Tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm trong dạy học khoa học tự nhiên ở trường trung học cơ sở, NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh