Xây dựng kế hoạch thanh tra nội bộ trong các trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay

Nguyễn Thị Lê ntle@moet.gov.vn Bộ Giáo dục và Đào tạo 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Lập kế hoạch thanh tra nội bộ trong trường đại học là việc thiết kế các bước đi cho hoạt động thanh tra nội bộ của nhà trường trong tương lai để đạt được những mục tiêu đã xác định (đã được vạch ra) thông qua việc sử dụng tối ưu các nguồn lực phục vụ công tác thanh tra nội bộ (nhân lực, vật lực, tài lực...) đã có và sẽ được khai thác một cách khoa học, nhằm hướng tới mục tiêu của công tác thanh tra nội bộ trong trường đại học, giúp tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lí nhà nước trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, hướng tới một môi trường giáo dục, đào tạo lành mạnh, góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà. Từ việc nghiên cứu lí luận, khảo sát và đánh giá thực trạng xây dựng kế hoạch thanh tra nội bộ trong các trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay cho thấy việc lập kế hoạch công tác thanh tra nội bộ có vị trí hết sức quan trọng trong quản lí công tác thanh tra nội bộ trong các trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.
Internal inspection
planning
assessment of the situation
management of internal inspection

[1] Từ điển Pháp luật Anh - Việt, (2010), NXB Đà Nẵng

[2] Từ điển tiếng Việt, (2004), NXB Đà Nẵng

[3] Nguyễn Chí Bính, (2018), Bàn về hoạt động thanh tra, kiểm tra trong cơ sở giáo dục đại học, Viện Đại học Mở, Hà Nội

[4] Đặng Thị Hoa, (2017), Tổ chức, hoạt động thanh tra nội bộ trong các cơ sở giáo dục đại học, Trường Đại học Thương mại, Hà Nội

[5] Học viện Quản lí Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, (2018), Đổi mới công tác thanh tra nội bộ trong các cơ sở giáo dục đại học trong bối cảnh tự chủ đại học, Hội thảo Khoa học và Công nghệ cấp Bộ, Thái Nguyên

[6] Nguyễn Huy Hoàng, (2016), Đổi mới tổ chức, hoạt động thanh tra ở Việt Nam hiện nay, Luận án Tiến sĩ Luật học, Học viện Khoa học Xã hội, Hà Nội.

[7] Jon.ST Quah, (2002), Handbook on Political Corruption: Singapore's anti-corruption experience, Transaction Publisher, USA.

[8] Sotiria Grek - Martin Lawn - Jenny Ozga & Christina Segerholm, (2013), Comparative Education: Governing by inspection? European inspectorates and the creation of a European education policy space, Vol. 49, Iss. 4, UK.