Vận dụng tiếp cận quản lí sự thay đổi trong quản lí hoạt động dạy học

Nguyễn Long Giao longgiao24@gmail.com Trường Trung học cơ sở Lí Thánh Tông 481 Ba Đình, Phường 9, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chương trình Giáo dục phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có những đổi mới căn bản. Do đó, công tác quản lí nhà trường, đặc biệt là quản lí hoạt động dạy học cũng phải có những thay đổi nhằm đáp ứng được yêu cầu của chương trình. Hiệu trưởng nhà trường cần phải nắm vững và chủ động chỉ đạo đổi mới hoạt động dạy học trong các trường phổ thông nhằm hướng đến thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới, phát huy năng lực của người học. Trên cơ sở lí luận và tiếp cận quản lí sự thay đổi, bài viết đề xuất một số biện pháp nhằm chỉ đạo đổi mới hoạt động dạy học trong các nhà trường hướng đến thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.
change management
teaching
the new general education program

[1] David M. Herold - Donald B. Fedor, (2008), Change the way you lead change: leadership strategies that really work, Board of trustees of the Leland Stanford Junior University, pp.27.

[2] Đặng Xuân Hải, (01/2006), Vận dụng lí thuyết quản lí sự thay đổi trong đổi mới phương pháp dạy học ở nhà trường trong giai đoạn hiện nay, Tạp chí Giáo dục.

[3] Huber George P. and Glick, Wiliam H, (1993), Change and organizational design, New York: Oxford University Press, pp. 38.

[4] Gary Yukl, (2013), Leadership in Organizations, (Eighth Edition), Pearson Education Limited, pp. 31 - 40

[5] Nguyễn Thị Tuyết Hạnh - Lê Thị Mai Phương, (2015), Nâng cao năng lực quản lí sự thay đổi của hiệu trưởng để hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học, Tài liệu tập huấn cán bộ quản lí giáo dục của Dự án Wob education for development Việt Nam.

[6] Tony Wanger and Robert Kegan, (2011), Lãnh đạo sự thay đổi: Cẩm nang cải tổ trường học (Trần Thị Ngân Tuyết dịch), Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Trẻ.