Minh họa “phép biện chứng duy vật” qua một số câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao Việt Nam

Nguyễn Văn Hiền nguyenvanhiencdsp2009@gmail.com Trường Chính trị tỉnh Bình Định Số 112 Tăng Bạt Hổ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam
Võ Thị Nhung vothinhungquynhon@gmail.com Trường Trung học cơ sở Ngô Văn Sở Số 14, Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam
“Phép biện chứng duy vật” là một nội dung quan trọng trong chương trình học phần “Triết học Mác -Lênin” được giảng dạy ở trình độ đại học. Nhằm giúp cho việc giảng dạy phần nội dung này được gắn kết với thực tiễn cuộc sống sinh động, thuyết phục và dễ hiểu hơn đối với sinh viên, tác giả bài viết đã thực hiện việc liên hệ, minh họa thông qua một số câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao Việt Nam.
Folk songs
materialist dialectics
idioms
proverbs

[1] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2011), Giáo trình Những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, Hà Nội.

[2] Nguyễn Lân, (1997), Từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam, NXB Khoa học Xã hội.

[3] Vũ Ngọc Phan, (2005), Tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam, NXB Văn học

[4] Mai Khanh, (1997), Thành ngữ - tục ngữ - ca dao - dân ca Việt Nam, NXB Văn học

[5] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2002), Ngữ văn 6, tập 1, NXB Giáo dục, Hà Nội.