Văn bản thông tin trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Chương trình 2018

Đặng Thị Lệ Tâm letamsptn79@gmail.com Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên 20 Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam
Văn bản thông tin là phần văn bản khá mới mẻ trong Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn. Để chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021, có 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Mặc dù mỗi bộ sách có quan điểm biên soạn, cách tiếp cận, cấu trúc và bản sắc riêng nhưng nội dung các văn bản thông tin trong sách giáo khoa Tiếng Việt đều giúp học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất tốt đẹp cũng như các năng lực cốt lõi để sống và làm việc hiệu quả, để học suốt đời.
Informational text
textbook
Vietnamese
primary
life skills

[1] ACARA, (2013), The English – The Australian Curriculum, Version 5.1. http://www.australiancurric ulum .edu.au/.

[2] Nell K. Duke - V. Susan Bernett - Armistead - P. David Pearson, (2003), Reading & Writing Informational Text in the Primary Grades. Scholastic Inc, U.S.A.

[3] Michael R. Graves, Teaching Reading in the 21st century: Motivating All Learners (fifth edition), Pearson, p.302.

[4] Lê Phương Nga (Chủ biên), (2020), Tiếng Việt 1, Bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam

[5] Bùi Mạnh Hùng (Chủ biên), (2020), Tiếng Việt 1, Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, NXB Giáo dục, Hà Nội

[6] Nguyễn Minh Thuyết (Chủ biên), (2020), Tiếng Việt 1, Bộ sách Cánh diều, NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

[7] Nguyễn Thị Hạnh (Chủ biên), (2020), Tiếng Việt 1, Bộ sách Cùng học để phát triển năng lực, NXB Giáo dục Việt Nam.

[8] Nguyễn Thị Ly Kha (Chủ biên), (2020), Tiếng Việt 1, Bộ sách Chân trời sáng tạo, NXB Giáo dục Việt Nam, Hà Nội.

[9] Phạm Thị Thu Hiền, (2016), Đề xuất về việc dạy học đọc hiểu văn bản thông tin ở trường trung học của Việt Nam trong thời gian tới, nguvan.hnue.edu.vn

[10] Bộ Giáo dục và Đào tạo, (2018), Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn, Ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.