Phát triển hệ thống trả lời tự động hỗ trợ người dùng học tiếng Anh trên thiết bị di động

Phạm Xuân Lâm lampx@neu.edu.vn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Trần Thị Mỹ Diệp diepttm@neu.edu.vn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Quỳnh Mai mainq@neu.edu.vn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Ứng dụng hệ thống trả lời tự động (Chatbot) trong học ngoại ngữ vẫn còn hạn chế. Trong nghiên cứu này, chúng tôi xây dựng một Chatbot dành riêng cho người học tiếng Anh. Hệ thống được cài đặt trên thiết bị di động và tương tác với người dùng thông qua cửa sổ chat. Chatbot cũng có khả năng tự động nhắc nhở người học trong việc ôn bài, gợi ý trả lời câu hỏi trắc nghiệm, học từ vựng, hay học các bài học mới. Nghiên cứu đã triển khai thí điểm trên phần mềm thực hành tiếng Anh sau gần 2 tháng với 3,649 người sử dụng. Kết quả phân tích cho thấy, người dùng đã sử dụng được hầu hết các chức năng cơ bản của hệ thống và hứa hẹn nhiều khả năng ứng dụng rộng rãi trong tương lai.
Intelligence system
English learning
Automated Conversations

[1] S. Abbasi and H. Kazi, (2014), Measuring effectiveness of learning chatbot systems on Student’s learning outcome and memory retention, Asian Journal of Applied Science and Engineering, vol. 3, no. 2, pp. 251-260

[2] L. Benotti, M. C. Martínez, and F. Schapachnik, (2014), Engaging high school students using chatbots, in Proceedings of the 2014 conference on Innovation & technology in computer science education, ACM, pp. 63- 68.

[3] N. Thomas, (2016), An e-business chatbot using AIML and LSA, in Advances in Computing, Communications and Informatics (ICACCI), 2016 International Conference on, IEEE, pp. 2740-2742.

[4] A. Shaw, (2012), Using chatbots to easily create interactive and intelligent faq webpages, Journal of Applied Global Research, vol. 5, no. 15.

[5] D. Dutta, (2017), Developing an Intelligent Chat-bot Tool to assist high school students for learning general knowledge subjects, Georgia Institute of Technology.

[6] J. Jia, (2004), The study of the application of a web-based chatbot system on the teaching of foreign languages, in Society for Information Technology & Teacher Education International Conference, Association for the Advancement of Computing in Education (AACE), pp.1201-1207

[7] Hubert, 6 Ways Artificial Intelligence and Chatbots Are Changing Education, https://chatbotsmagazine.com/ six-ways-a-i-and-chatbots-are-changing-educationc22e2d319bbf (accessed

[8] L. Fryer and R. Carpenter, (2006), Bots as language learning tools, Language Learning & Technology