Phát triển dịch vụ giáo dục tại một số quốc gia trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Nguyễn Thị Hương nguyenhuong@vnu.edu.vn Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Giáo dục là chìa khoá để phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của một quốc gia. Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia, giáo dục tại thành thị và nông thôn hiện đều đang có sự chênh lệch rõ ràng. Vì vậy, để phát triển quốc gia và phát huy công bằng xã hội, một mục tiêu cấp bách đặt ra là phải phát triển dịch vụ giáo dục cho người dân nông thôn nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Bài báo tập trung vào một số nội dung chính: Khái niệm, nội dung dịch vụ giáo dục; Khái quát mô hình phát triển dịch vụ giáo dục cho người dân nông thôn; Kinh nghiệm quốc tế của một số quốc gia về phát triển dịch vụ giáo dục cho người dân nông thôn, từ đó đề xuất các bài học kinh nghiệm có tính chất phù hợp với thực tiễn Việt Nam.
Educational services
basic education
development
agriculture

[1] Ahmed, M.; Coombs, P.H.. (1974), Attacking rural poverty: how non-formaleducation can help? Baltimore: Johns Hopkins University Press

[2] Ergas, Z., (1974), “Systèmes éducatifs et dynamique du développement enAfrique. Une analyse comparée: Kenya versus Tanzanie”. In: RevueTiers Monde, 15, JulyDecember.

[3] Erny, P., (1977), L’enseignement dans les pays pauvres. Modèles etpropositions. Paris: L’Harmattan.International Institute for Educational Planning http://www.unesco. org/iiep

[4] FAO, Unesco, (2003), Education for rural development: towards new policy responses.

[5] Gasperini, L. (1999). The Cuban education system: lessons and dilemmas. Washington DC: World Bank.

[6] Li, Z. (Ed.), (1998), Facing poverty - the background, current situationand strategy of educational development of poor area in China. Guangxi: Guangxi Educational Publishing House.

[7] Phùng Hữu Phú, Nguyễn Văn Đặng, Nguyễn Viết Thông, (2016), Tìm hiểu một số thuật ngữ trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, Hà Nội.

[8] Riedmiller, S.; Mades, G., (1991), Primary school agriculture in sub-Saharan Africa: policies and practices. Eschborn: GTZ.

[9] Viveros, A., (2000), Extract in World Bank news release dated 4/11/2000.

[10] World Bank, (2002). World Bank rural development strategy: reaching the rural poor. Washington DC: World Bank.