Giáo dục giá trị văn hóa quân sự cho học viên ở các trường sĩ quan quân đội trong bối cảnh hiện nay

Nguyễn Viết Tiến nguyenviettien1972hy@gmail.com Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng 124 Ngô Quyền, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
Giáo dục giá trị văn hóa quân sự có vai trò rất quan trọng trong xây dựng phẩm chất nhân cách người sĩ quan quân đội. Trong thời gian vừa qua, việc giáo dục giá trị văn hóa quân sự cho học viên ở các trường sĩ quan quân đội đã được quan tâm và đạt được những kết quả rất tốt đẹp; đội ngũ học viên khi tốt nghiệp ra trường trở thành những cán bộ quân đội có phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực tốt, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, công tác giáo dục giá trị văn hóa quân sự cho học viên của các trường sĩ quan quân đội vẫn còn một số hạn chế. Vì vậy, những nhà quản lí giáo dục và đội ngũ nhà giáo cần phải đánh giá đúng thực trạng, xác định rõ nguyên nhân, từ đó đề ra những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục giá trị văn hóa quân sự cho học viên, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy tinh nhuệ, từng bước hiện đại; bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Education
value
military culture
lecturers
students
military officer school
Education and training

[1] Dương Quang Hiển, (2012), Phát huy hệ giá trị văn hóa quân sự Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay, NXB Quân đội Nhân dân, Hà Nội

[2] Trần Văn Giàu, (1980), Giá trị tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam, NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội.

[3] Hồ Chí Minh (1951), Lời kêu gọi nhân dịp Cách mạng Tháng Tám và ngày độc lập, Hồ Chí Minh toàn tập, tập 6, (2001), NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[4] Hồ Chí Minh (1964), Bài nói trong buổi chiêu đãi mừng Quân đội ta 20 tuổi, Hồ Chí Minh toàn tập, tập 11, (2002), NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội

[5] Đảng ủy Quân sự Trung ương, (2007), Nghị quyết 86 về công tác giáo dục và đào tạo trong tình hình mới, NXB Quân đội Nhân dân, Hà Nội

[6] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2013), Nghị quyết số 29 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, NXB Giáo dục, Hà Nội.

[7] Bộ Quốc phòng, (2013), Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo trong quân đội giai đoạn 2011 - 2020, NXB Quân đội Nhân dân, Hà Nội.