Quán triệt văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong giảng dạy các môn Lí luận chính trị cho sinh viên Báo chí hiện nay

Lê Hoàng Nam namlh@hnue.edu.vn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Trong bối cảnh thực tiễn đất nước đổi mới, mở cửa hội nhập và chịu sự tác động toàn diện của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức nhà báo, trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của Nhân dân trở thành yêu cầu cấp thiết đối với những người làm báo, đặc biệt là đối với sinh viên Báo chí. Văn kiện đại hội XIII của Đảng là cơ sở lí luận quan trọng cho việc tổng kết thực tiễn và quán triệt việc học tập Lí luận chính trị, bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng cho sinh viên Báo chí, góp phần thực hiện chuẩn đầu ra của chuyên ngành đào tạo, hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng trong công tác đổi mới giáo dục đại học hiện nay.
Văn kiện
sinh viên
lí luận chính trị
Quan điểm
đổi mới.

[1] Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (2017), Quy định về thể loại, thẩm quyền ban hành và thể thức văn bản của Đảng.

[2] Trần Hải Minh (chủ biên), (2019), Giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên Báo chí ở Việt Nam hiện nay, NXB Lí luận chính trị.

[3] Hồ Chí Minh, (2009), Toàn tập, tập 8, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội.

[4] Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (2022), Quy định về đối tượng, tiêu chuẩn và phân cấp đào tạo Lí luận chính trị, số 57/QĐ/TW.

[5] Đảng Cộng sản Việt Nam, (2021) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, tập 1, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, Hà Nội, tr.111-112.

[6] https://hoinhabao.vn/10-dieu-Quy-dinh-dao-duc-nghe

[7] https://tapchicongsan.org.vn/web/guest/tri-thuc-doanh- nhan/-/2018/22115/%E2%80%9Ccan-bo-bao-chi- cung- la-chien-si-cach-mang%E2%80%A6%E2%80%9D.aspx

[8] https://www.xaydungdang.org.vn/van-hoa-xa-hoi/ so-lieu-ve-cac-co-quan-bao-chi-viet-nam-nam-2022- 18260.

[9] Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, (2019), Luật Giáo dục.

[10] Phùng Thanh Hoa, (2024), Ứng dụng Blended learning trong giảng dạy chủ nghĩa xã hội khoa học ở Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Tạp chí Khoa học Giáo dục Việt Nam, tập 20, số 03, tr.68.

[11] Hội đồng Lí luận Trung ương, (2021), Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội

[12] Ban Chấp hành Trung ương, (30/10/2016), Nghị quyết số 04-NQ/TW về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

[13] Bộ Chính trị, (22/10/2018), Nghị quyết số 35-NQ/TW về Tăng cường bảo vện nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

[14] Bộ Chính trị, (26/5/2014), Nghị quyết số 32-NQ/TW về Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng Lí luận chính trị cho cán bộ lãnh đạo, quản lí, Hà Nội.

[15] Học viện Chính trị Công an nhân dân, (2017), Đấu tranh chống các quan điểm, luận điệu xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, NXB Chính trị Quốc gia Hà Nội.